Cẩn thận mất tiền khi mua căn hộ chung cư nếu không biết điều này

Mua căn hộ chung cư đang là lựa chọn của nhiều người, nhất là ở các thành phố lớn, có mật độ dân cư cao. Tuy nhiên, nếu không tìm hiểu kỹ thông tin, am hiểu về pháp luật thì việc chọn được một căn hộ tốt là điều không hề dễ dàng, thậm chí còn rơi vào tình cảnh tồi tệ, tiền mất tật mang. Nắm bắt những điều cơ bản sau sẽ khi mua chung cư sẽ giúp bạn có được ngôi nhà như mơ ước.

Soi kỹ về vị trí của chung cư

Soi kỹ về vị trí của chung cư
Soi kỹ về vị trí của chung cư

Vị trí, vị trí và vị trí là yếu tố cốt lõi đầu tiên khi mua căn hộ chung cư. Bởi nó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống, sinh hoạt của bạn mà còn bao hàm đến cả kinh tế khi bạn muốn cho thuê hoặc bán lại sau này.

Vị trí của chung cư phải đảm bảo thuận tiện cho những nhu cầu cơ bản trong cuộc sống hàng ngày như đi lại, sinh hoạt, làm việc, tiện ích xung quanh,… Hơn nữa, bạn cũng nên quan sát xem lưu lượng giao thông quanh chung cư ra sao. Có bị ách tắc giao thông vào giờ cao điểm hay gặp vấn đề ngập lụt không. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh mua căn hộ gần vị trí từng là nghĩa trang, bệnh viện cũ không tốt cho phong thủy.

Bên cạnh vị trí chung cư, bạn cũng cần quan tâm tới vị trí từng căn hộ. Bạn dự định mua căn hộ tầng mấy, nằm giữa hay cuối hành lang hay căn trong góc? Hướng sáng, hướng view như thế nào? Độ thông thoát ra sao?

Tìm hiểu cặn kẽ về chủ đầu tư khi mua căn hộ chung cư

Tìm hiểu cặn kẽ về chủ đầu tư
Tìm hiểu cặn kẽ về chủ đầu tư

Có một sự thật đau lòng rằng trong thực tế không ít chủ đầu tư đã lợi dụng lòng tin, sự thiếu hiểu biết của người mua mà trục lợi. Chẳng hạn dựng lên các dự án ma, công khai mở bán mà dự án chưa hề được phê duyệt hay quảng cáo một đằng giao nhà một nẻo,…. Một khi dính vào những trường hợp này, trót giao trứng cho ác, người mua chịu thiệt rất nhiều. Cho dù có phản ánh, khởi kiện thì cũng rất lâu, rất lâu sau mới nhận được đền bù.

Do đó, để tránh mất tiền oan, trước khi mua chung cư, bạn nên nghiên cứu thật kỹ về chủ đầu tư. Nhất là các vấn đề sau:

  • Giấy phép đăng ký kinh doanh ngành nghề bất động sản giúp xác định chủ đầu tư có được phép thực hiện xây dựng, kinh doanh bất động sản hay không.
  • Năng lực tài chính của chủ đầu tư ra sao, có tốt không, có đang gặp khó khăn về tài chính hay không.
  • Kiểm tra những dự án chủ đầu tư đã thực hiện, khách hàng đánh giá ra sao, chất lượng thế nào, bàn giao đúng như cam kết không.

Pháp lý dự án không được qua loa

Sự qua loa, không kiểm tra kỹ càng, không nắm rõ các vấn đề pháp lý chính là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới tranh chấp cũng như thiệt hại không đáng cho người mua. Thậm chí, nếu không rà soát một cách cẩn thận về mặt pháp lý, người mua rất dễ mất cả chì lẫn chài bởi dự án thực hiện trái phép, bị thu hồi hay vướng vào các yếu tố pháp luật khác.

Do đó, trước khi xuống tiền mua căn hộ chung cư, bạn cần tìm hiểu thật cặn kẽ các vấn đề liên quan tới pháp lý của dự án gồm:

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Tìm hiểu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dự án
Tìm hiểu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dự án

Đây là một loại giấy tờ hết sức quan trọng. Nó đảm bảo cho tính pháp lý tương lai của căn hộ. Khi dự án có đầy đủ loại giấy này tức là dự án đó đã giải phóng xong mặt bằng. Diện tích đất quy hoạch xây dựng dự án là hoàn toàn hợp pháp, sẽ không xảy ra các tranh chấp pháp lý về sau. Hơn nữa, nếu chủ đầu tư đang giữa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đồng nghĩa với việc dự án đang rao bán không bị thế chấp ở ngân hàng hoặc đơn vị, tổ chức tài chính nào cả.

Giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng là loại giấy tờ xác nhận việc triển khai xây dựng dự án là đúng quy hoạch. Nếu dự án không có loại giấy này sẽ được coi là dự án xây dựng trái phép. Khi bị phát hiện, dự án sẽ bị đình chỉ hoạt động xây dựng, dẫn tới tiến độ dự án kéo dài. Các căn hộ thuộc dự án này sẽ không được cấp giấy chứng nhận cho tới khi khắc phục xong sai phạm.

Giấy tờ pháp lý này do Sở xây dựng cấp, trong đó thể hiện rất nhiều nội dung liên quan tới dự án như tên chủ đầu tư, vị trí, mật độ xây dựng, chiều cao, chiều sâu của công trình, số tầng căn hộ,…. Người mua hoàn toàn có thể thông qua các thông số trong giấy phép xây dựng để kiểm tra tình trạng thực tế, xem dự án có thực hiện theo đúng thiết kế đã được phê duyệt hay không.

Bản quy hoạch chi tiết 1/500

Xem xét bản quy hoạch chi tiết 1/500
Xem xét bản quy hoạch chi tiết 1/500

Bản quy hoạch chi tiết 1/500 do UBND cấp tỉnh hoặc UBND cấp huyện phê duyệt. Bản quy hoạch này nhằm cụ thể hóa nội dung quy hoạch, là cơ sở để định vị công trình, thiết kế, xây dựng công trình. Thông qua bản đồ quy hoạch này, người mua sẽ thấy rõ chi tiết bố trí cụ thể từng phân khu, hạng mục công trình có trong dự án.

Hồ sơ nộp tiền sử dụng đất, thuế đất

Trong thực tế đã có rất nhiều người dân khi đi làm thủ tục cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư của mình đã gặp trở ngại. Mà nguyên nhân xuất phát từ việc chủ đầu tư còn nợ nghĩa vụ tài chính với Nhà nước. Do đó, khi kiểm tra yếu tố pháp lý, bạn không nên bỏ qua hồ sơ nộp tiền sử dụng đất, thuê đất của chủ đầu tư. Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra tình trạng nộp thuế này tại Sở Tài nguyên Môi trường, Sở xây dựng, Sở kiến trúc Quy hoạch của thành phố.

Đánh giá tiện ích nội, ngoại khu

Đánh giá tiện ích nội, ngoại khu chung cư
Đánh giá tiện ích nội, ngoại khu chung cư

Khi lựa chọn, mua căn hộ chung cư, ngoài việc xem xét cơ sở vật chất bên trong căn hộ như thế nào thì bạn cũng cần đánh giá về các tiện ích nội, ngoại khu. Nhằm tránh rơi vào cảnh hối tiếc khi vung tiền mua căn hộ mà không đáp ứng được những nhu cầu vui chơi, giải trí hàng ngày của gia đinh.

>>>> Tìm hiểu thêm về dự án Sài Gòn Town

Khi kiểm tra, bạn cần xem chúng có đúng như lời giới thiệu, quảng cáo không? Có tạo nên một môi trường sống chất lượng nhất cho bản thân và gia đình không? Ngoài các tiện ích quen thuộc như hồ bơi, trung tâm thương mại, công viên, khu vui chơi giải trí,…. thì bạn cũng đừng bỏ qua hệ thống phòng cháy chữa cháy, công tác an ninh để đảm bảo có được cuộc sống an toàn, thoải mái nhất.

Quan tâm tới tiến độ thi công, thời hạn nộp tiền

Quan tâm tới tiến độ thi công, thời hạn nộp tiền
Quan tâm tới tiến độ thi công, thời hạn nộp tiền

Một khi đã quyết định mua, bạn nên dành thời gian để quan tâm xem tiến độ chung cư đã triển khai, thi công đến đâu, có đúng tiến trình chủ đầu tư dự kiến hay không. Tốt nhất, mỗi tháng, bạn nên cập nhật tình hình dự án một lần.

Ngoài ra, khi lựa chọn thanh toán tiền thành nhiều đợt, bạn cần chú ý tới thời điểm đóng tiền. Bởi nếu không, bạn dễ gặp phải rắc rối trong việc xoay sở tiền bạc, trễ hạn, không đóng tiền đúng thời hạn. Nếu có vay ngân hàng để mua thì bạn chỉ nên vay khoảng 50% giá trị căn hộ, dù hiện các ngân hàng hỗ trợ cho vay tới 70 – 80% giá trị sản phẩm.

Bên cạnh đó, bạn phải thật tỉnh táo về hệ số lãi suất. Thông thường, các ngân hàng cho vay với lãi suất ưu đãi trong 1 – 2 năm đầu, sau đó, lãi sẽ thả nổi theo thị trường. Không tính toán cẩn thận, có thể bạn sẽ phải trả số tiền cao hơn rất nhiều giá trị của căn hộ. Tệ hại hơn là đưa bản thân vào tình trạng mất khả năng chi trả.

Đơn vị quản lý, phí quản lý

Không phải một mà rất nhiều người khi chọn mua căn hộ chung cư chỉ quan tâm tới giá cả, tiện ích, giấy tờ pháp lý mà bỏ qua vấn đề về đơn vị quản lý cũng như các khoản phí phải trả. Trong khi đó, đây lại là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng cuộc sống, chi phí sinh hoạt hàng tháng cũng như giá trị gia tăng sau khi nhận bàn giao.

Tìm hiểu về đơn vị quản lý, phí căn hộ chung cư
Tìm hiểu về đơn vị quản lý, phí căn hộ chung cư

Thông thường, các dự án chung cư, chủ đầu tư sẽ thuê một đơn vị, công ty quản lý chuyên nghiệp. Họ sẽ chịu trách nhiệm thu phí quản lý chung cư, thực hiện các hoạt động chi trả để duy trì, đảm bảo môi trường sống tại chung cư. Một đơn vị quản lý tốt sẽ đảm bảo các vấn đề xung quanh cuộc sống của cư dân, chung cư luôn duy trì được tính thẩm mỹ cao, công trình tiện ích được trau chuốt.

Vì vậy, khi mua căn hộ chung cư, bạn hãy tìm hiểu xem đơn vị quản lý dự án là ai? Các dự án chung cư họ đang quản lý? Cách họ quản lý ra sao? Có bị phàn nàn hay không? Bên cạnh đó, bạn cũng cần tìm hiểu các khoản phí phải trả hàng tháng: phí quản lý chung cư, phí giữ xe, phí thu nhặt rác thải, tiền điện, nước, phí sinh hoạt với các tài sản chung và tiện ích công cộng,….

Chú ý hợp đồng mua bán căn hộ chung cư

Hợp đồng mua bán là loại giấy tờ không thể thiếu khi mua căn hộ chung cư. Nó sẽ là văn bản pháp lý ràng buộc 2 bên, là cơ sở để giải quyết tranh chấp nếu một trong 2 vi phạm những điều đã thỏa thuận. Do đó, bạn cần phải đọc thật kỹ, hiểu tường tận từng chi tiết mọi điều khoản, dấu phẩy dấu chấm trên hợp đồng trước khi đặt bút ký. Bất cứ điều gì, chi tiết nào còn băn khoăn cần làm rõ ngay lập tức. Chỉ một sơ suất nhỏ, bạn có thể bị gài, thòng các điều khoản bất lợi, thậm chí là có thể bị lừa trắng tay.

Đọc kỹ hợp đồng mua bán căn hộ chung cư trước khi ký
Đọc kỹ hợp đồng mua bán căn hộ chung cư trước khi ký

Một số điều quan trọng trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư, bạn nên lưu tâm:

Giá trị hợp đồng

Bạn cần xác định xem giá trị hợp đồng này đã bao gồm các khoản phí sử dụng đất, các loại thuế, chi phí khác. Nhiều trường hợp, khi nhận bàn giao căn hộ, người bán lại yêu cầu bạn đóng thêm các khoản chi phí khác, đội số tiền bạn phải thanh toán lên cao hơn rất nhiều.

Quyền và nghĩa vụ

Ngoài các yếu tố cơ bản, bạn được hưởng các quyền lợi gì trong quá trình sử dụng và ở của mình: chỗ để xe, tiện ích công cộng, được can thiệp sửa chữa, hoàn thiện căn hộ hay không,…. Tránh trường hợp không nắm rõ, khi thực hiện bị chủ đầu tư, ban quản lý lập biên bản xử phạt.

Trên đây là những điều cần biết khi mua căn hộ chung cư để tránh mất tiền oan. Bạn hãy nắm kỹ, ghi nhớ những điều này để chọn được căn nhà tốt nhất cho mình và gia đình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *