Hồ sơ pháp lý bạn phải biết khi mua căn hộ chung cư

Nhu cầu mua căn hộ chung cư đang tăng lên nhanh chóng trong thời gian gần đây. Đặc biệt, khi những chính sách kích cầu kinh tế của nước nhà đang được đẩy mạnh. Bạn cũng có nhu cầu “tậu” ngay cho mình những căn hộ chung cư để đầu tư hay sinh sống. Tuy nhiên, bạn chưa biết chuẩn bị hồ sơ pháp lý như thế nào khi mua chung cư. Vậy, hãy điểm qua ngay dưới đây để nắm bắt chi tiết.

Hồ sơ pháp lý khi mua căn hộ chung cư là gì?

Bạn cần nắm bắt chi tiết về hồ sơ pháp lý khi mua căn hộ chung cư
Bạn cần nắm bắt chi tiết về hồ sơ pháp lý khi mua căn hộ chung cư

Hồ sơ pháp lý khi mua căn hộ chung cư là tên gọi chung của nhiều loại giấy tờ khác nhau nhằm xác tinh tính pháp lý của bất động sản đó. Khi bạn có nhu cầu mua bất cứ căn hộ chung cư nào luôn cần phải xác định được các giấy tờ hợp pháp theo quy định của pháp luật. Những giấy tờ này sẽ đảm bảo quyền lợi cho hai bên mua và bán bất động sản nhằm hạn chế tối đa những rủi ro đi kèm.

Hiểu đơn giản về pháp lý là những giấy tờ được cấp phát nhằm chứng minh quyền sở hữu. Tương tự như khi khởi công bất cứ một công trình nhà ở nào đó cũng đều cần đến pháp lý hồ sơ của công trình mới được phép xây dựng. Do đó, hồ sơ pháp lý của căn hộ chung cư là những giấy tờ được xây dựng, đầu tư và thi công được chủ đầu tư sở hữu cung cấp. Chúng chỉ được sử dụng khi thực hiện các hợp đồng giao dịch mua bán căn hộ. Mọi quy định về giấy tờ sẽ được quy định theo pháp luật.

Hồ sơ pháp lý dự án bao gồm những gì?

Mua căn hộ chung cư cần để ý đến hồ sơ pháp lý
Mua căn hộ chung cư cần để ý đến hồ sơ pháp lý

Hồ sơ pháp lý là gì bạn đã được điểm qua ở trên. Vậy, khi mua căn hộ chung cư cần có những hồ sơ pháp lý gì? Hãy điểm qua chi tiết dưới đây để nắm bắt:

Giấy phép kinh doanh

Trong hồ sơ pháp lý cần chuẩn bị khi mua chung cư không thể thiếu giấy phép kinh doanh. Dựa vào giấy phép kinh doanh khách hàng dễ dàng phân biệt được công ty đang bán bất động sản đó có phải công ty ma hay không. Nếu khi mua bất động sản tại các đơn vị không có giấy phép kinh doanh bạn đừng nên mạo hiểm.

Sổ đỏ của quỹ đất

Sổ đỏ là giấy tờ tiếp theo cần có trong hồ sơ pháp lý khi mua căn hộ chung cư. Sổ đỏ khi sử dụng để giao dịch mua bán căn hộ phải đứng tên chủ đầu tư. Nếu muốn chắc chắn hơn nữa khách hàng nên yêu cầu chủ đầu tư ra giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có tên chủ đầu tư.

Bản quy hoạch bất động sản chi tiết 1/500

Bản quy hoạch bất động sản chi tiết 1/500
Bản quy hoạch bất động sản chi tiết 1/500

Hồ sơ pháp lý bạn phải biết khi mua căn hộ chung cư tiếp theo bạn cần kể đến là bản quy hoạch bất động sản chi tiết 1/500. Bạn có thể hiểu đơn giản quy hoạch chi tiết là bản thiết kế của dự án. Trong bản quy hoạch thể hiện chi tiết những vấn đề sau đây:

 • Tổng diện tích công trình
 • Mật độ xây dựng
 • Bố trí diện tích bao gồm: tổng diện tích phần sàn; hạ tầng giao thông; diện tích dùng để xây dựng; diện tích cây xanh trong công trình; diện tích của sàn căn hộ chung cư; diện tích của tum và thang máy….
Cần có giấy phép xây dựng trong hồ sơ pháp lý khi mua căn hộ chung cư 
Cần có giấy phép xây dựng trong hồ sơ pháp lý khi mua căn hộ chung cư

Giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng là hồ sơ pháp lý do Sở Xây dựng cấp phép. Trên giấy phải có dấu mộc đỏ. Trong giấy phép xây dựng ghi đầy đủ các nội dung như:

 • Tên của đơn vị chủ đầu tư xây dựng căn hộ chung cư được cấp phép.
 • Thông tin về dự án căn hộ chung cư được cấp phép xây dựng như vị trí dự án; mật độ xây dựng trong tổng diện tích là bao nhiêu; phần cốt nền của dự án xây dựng; hệ số đất sử dụng; chiều sâu và chiều cao của công trình; số tầng của căn hộ và tầng hầm…

Giấy phép xây dựng được đánh giá là hồ sơ pháp lý không thể thiếu. Khách hàng khi có nhu cầu mua căn hộ chung cư cần quan tâm đặc biệt đến loại giấy phép này. Dựa vào giấy phép xây dựng bạn có thể nắm bắt được quy cách xây dựng như thế nào và kiểm tra, tránh hiện tượng giấy ghi một đường thi công một nẻo.

Giấy tờ bảo lãnh của ngân hàng

Giấy tờ bảo lãnh của ngân hàng thể hiện được uy tín của chủ đầu tư. Đồng thời, chúng nhằm đảm bảo quyền lợi của khách hàng khi mua căn hộ chung cư đó. Thủ tục bảo lãnh ngân hàng có tác dụng giảm rủi ro cho phía bên mua. Trong trường hợp chủ đầu tư dự án không đảm bảo đúng tiến độ xây dựng hay thi công sai quy  cách so với những điều khoản đã được chứng nhận trong giấy phép xây dựng, ngân hàng sẽ đứng ra chịu trách nhiệm và bồi thường cho khách hàng.

Bản quy hoạch bất động sản chi tiết 1/2000
Bản quy hoạch bất động sản chi tiết 1/2000

Các thủ tục khác

Bên cạnh hồ sơ pháp lý bạn phải biết khi mua căn hộ chung cư ở trên bạn còn cần quan tâm đến các thủ tục khác. Nổi bật nhất trong đó cần kể đến:

 • Bản quy hoạch bất động sản chi tiết 1/2000.
 • Giấy phép bảo vệ môi trường.
 • Giấy phép phòng cháy chữa cháy của căn hộ.
 • Thỏa thuận cấp nước, điện của đơn vị cung cấp.

Cách kiểm tra hồ sơ pháp lý khi mua căn hộ chung cư chi tiết nhất

Sau khi đã nắm bắt được hồ sơ pháp lý khi mua căn hộ chung cư gồm những gì bạn cần xác định được cách kiểm tra hồ sơ đó có hợp pháp hay không. Cách kiểm tra vô cùng đơn giản, bạn có thể điểm qua ngay dưới đây:

Mệnh giá quy định trong hợp đồng phải là VNĐ

Mệnh giá tiền quy định là VNĐ
Mệnh giá tiền quy định là VNĐ

Trên thị trường có đa dạng mệnh giá tiền khác nhau. Tuy nhiên, khi thực hiện mua bán căn hộ chung cư tại Việt Nam luôn phải đảm bảo mệnh giá VNĐ.

Tiến độ thanh toán quy định rõ theo tiến độ hoàn thành từng hạng mục xây dựng

Yếu tố tiếp theo bạn cần chú ý khi kiểm tra hồ sơ pháp lý khi mua căn hộ chung cư là tiến độ thanh toán. Theo đó, tiến độ thanh toán cần gắn liền với tiến độ hoàn thành của từng hạng mục xây dựng.

>>>> Tìm hiểu thêm về dự án Sài Gòn Town

Nhiều chủ đầu tư hiện nay lừa dối khách hàng bằng cách thu hết tiền và không hoàn tất các hạng mục tiện ích như đã quy định. Điều này khiến khách hàng bị “lỗ” khi mua căn hộ. Do đó, nên thanh toán trước ⅔ giá trị căn hộ trước khi nhận bất động sản. Tránh để chủ đầu tư lừa dối khách hàng.

Kiểm tra bộ hồ sơ pháp lý dự án có đầy đủ hay không?

Hồ sơ pháp lý khi mua căn hộ chung cư như thế nào bạn đã biết. Do đó, trước khi đặt cọc bất cứ căn hộ chung cư nào đều cần phải tìm hiểu thông tin. Mỗi loại giấy tờ khác nhau sẽ có những cách kiểm tra về độ thật giả. Bên cạnh đó, dựa vào những thông tin được thể hiện trong các loại giấy tờ. Từ đó giúp bạn xác định được uy tín của chủ đầu tư lớn đến thế nào.

Cần xác định tính chính xác của hồ sơ pháp lý mua căn hộ chung cư
Cần xác định tính chính xác của hồ sơ pháp lý mua căn hộ chung cư

Xác định tính chính xác của hồ sơ pháp lý khi mua căn hộ chung cư

Bên cạnh xác định hồ sơ đầy đủ kể trên bạn còn cần xác định tính chính xác. Bởi, nhiều giấy tờ hiện nay đã được làm giả để đánh lừa khách hàng. Nếu không cẩn thận trong quá trình xác minh bạn sẽ dễ dàng gặp phải giấy tờ giả.

Có nhiều cách để kiểm tra tính hợp pháp của các loại giấy tờ. Trong đó, tìm đến các cơ quan ban ngành ký hồ sơ pháp lý chính là cách bạn nên thực hiện ngay. Những ban ngành quản lý dự án như Sở quy hoạch thành phố, Sở Tài Nguyên, Sở Xây Dựng… sẽ kiểm tra thông tin và cho bạn câu trả lời chính xác nhất. Ngoài ra, các cơ quan ban ngành sẽ tìm hiểu thêm những thông tin về bất động sản bạn đang có nhu cầu cần mua.

Kiểm tra việc thực hiện nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư

Nếu muốn bán bất động sản, chủ đầu tư cần nộp nhiều loại thuế phí khác nhau như thuế giá trị gia tăng, lệ phí môn bài, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp… Việc bạn kiểm tra quá trình thực hiện nghĩa vụ tài chính sẽ giúp bạn nhận thấy chủ đầu tư có uy tín hay không. Nếu chủ đầu tư còn nợ tiền thuế phí theo quy định của nhà nước, các cơ quan ban ngành sẽ từ chối cấp sổ hồng cho bạn.

Nên ưu tiên mua căn hộ có thời gian giao sổ hồng ngắn
Nên ưu tiên mua căn hộ có thời gian giao sổ hồng ngắn

Lưu ý vấn đề sổ hồng

Khi có nhu cầu mua căn hộ chung cư bạn không thể bỏ qua sổ hồng. Thực tế hiếm có dự án căn hộ nào khi cư dân vừa chuyển vào ở đã được cấp sổ hồng ngay. Mà, chủ đầu tư thường để cư dân chờ đợi.

Nếu nhận thấy chủ đầu tư nào đưa ra thời gian cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng bất động sản càng sớm càng nên chọn mua ngay. Đối với những dự án dự kiến trả sổ hồng càng muộn bạn nên phải đề phòng. Bởi, chủ đầu tư đó có thể chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính nên chưa được cấp sổ.

Kiểm tra hợp đồng mua căn hộ chung cư

Trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư có nhiều điều cần bạn phải lưu ý. Bởi, đây là giấy tờ được hai bên ký kết, thể hiện rõ đến quyền lợi và trách nhiệm của cả bên mua và bên bán. 

Bạn nếu muốn đảm bảo quyền lợi cho chính mình. Hãy chú ý đến những thông tin được quy định trong hợp đồng mua bán như sau:

 • Đối với người ký hợp đồng mua bán phải là người có thẩm quyền hoặc có giấy ủy quyền của chủ đầu tư. Hợp đồng mua bán sẽ không có tác dụng nếu người ký bên bán không có thẩm quyền.
 • Trong hợp đồng phải quy định về các điều khoản như tiến độ thanh toán, phương thức thanh toán, phí phạt nếu giao sổ hồng sai thời gian quy định đối với người bán và phạt thanh toán trễ đối với bên mua bất động sản.
 • Hợp đồng cần quy định rõ ràng các điều kiện thỏa thuận liên quan đến phí dịch vụ như phí vệ sinh, điện, nước, phí quản lý chung cư…
 • Những quy định về diện tích căn hộ chung cư hay các trang thiết bị khác bắt buộc phải được nêu rõ trong hợp đồng.
 • Ngoài ra, hợp đồng còn quy định những thông tin về căn hộ như vị trí tầng, mã căn hộ, đơn giá, tên dự án…
Kiểm tra hợp đồng mua căn hộ chung cư để đảm bảo quyền lợi
Kiểm tra hợp đồng mua căn hộ chung cư để đảm bảo quyền lợi

Hồ sơ pháp lý bạn phải biết khi mua căn hộ chung cư đã được chúng tôi điểm qua chi tiết trên đây. Bạn hãy tham khảo và cẩn thận kiểm tra hồ sơ pháp lý khi mua căn hộ chung cư. Nếu muốn sở hữu bất động sản an toàn, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *